Bảo quản đồ gỗ những ngày mưa bão độ ẩm cao

cửa gỗ Huge

Bảo quản đồ gỗ những ngày mưa bão độ ẩm cao

Cửa gỗ công nghiệp từ xưa tới nay luôn được nhắc tới như những vật liệu kém bền dễ bị nở mục theo thời gian. Thực tế ngày nay gỗ công nghiệp được sử dụng rất nhiều trong các hộ gia đình. Từ cửa gỗ, tủ quần áo, kệ sách, kệ tivi… Độ ẩm không khí, nước chính là những tác nhân gây hại ảnh hưởng nhiều nhất tới độ bền một sản phẩm gỗ công nghiệp thông thường.

Vậy Nên bảo quản đồ gỗ thế nào những ngày mưa bão này.

Về gỗ công nghiệp có thể phần ra làm 2 dòng:

 1. Gỗ công nghiệp truyền thống: MDF, HDF, MFC
 2. Gỗ công nghiệp chịu nước: Composite, Picomat (Thành phần gỗ được bổ sung thêm nhựa để chống nước hoàn toàn cho cốt gỗ)

Ở vài viết này chủ yếu chúng ta tìm hiểu về gỗ công nghiệp truyền thống, bởi dòng gỗ này trước giờ thường dễ bị hư hại hỏng hỏng do nước và hơi ẩm hơn.

Đầu tiên cùng tìm hiểu tác nhân gây hại cho đồ gỗ công nghiệp

Nước và hơi ẩm trong không khí là những tác nhân chủ yếu làm hỏng gỗ công nghiệp. Nếu các bạn chưa biết thì gỗ công nghiệp có 3 thành phần chính gồm bột gỗ(mùn cưa, củi trấu, sợi gỗ…) Keo gỗ (Formandehyd) và phụ gia (Chất làm cứng, làm mịn bề mặt).

Khi gỗ công nghiệp tiếp xúc với hơi nước, nước sẽ đi vào các thành phần gỗ, keo bởi đây là 2 thành phần có độ hút ẩm rất cao. Khi gỗ ngấm nước sẽ trương nở vật lý làm giãn nở bề mặt gây nứt, nở bề mặt gỗ bên ngoài. Để lâu nặng hơn các phần lõi gỗ sẽ nở bung ra ngoài và mục dần theo thời gian.

Nhiều người thường có quan niệm sai lầm như thế này.

“Kê cái tủ, hay lắp bộ cửa chỗ đó không sao đâu, có dính nước bao giờ đâu mà hỏng được”

Quan niệm này là sai. Đa phần các sản phẩm gỗ công nghiệp thường được sử dụng ở các vị trí tránh nước hắt vào. Thậm chí không tiếp xúc với nước vao giờ thế nhưng đồ gỗ vẫn hỏng.

Gỗ công nghiệp chống nước

Hơi ẩm và nước trong không khí là những tác nhân nguy hiểm nhất làm hư hại đồ gỗ trong nhà

Hơi ẩm trong không khí chính là nguyên nhân. Thông qua các khi hở trên mặt gỗ, hay các vị trí  khoan bắt vít, đục phụ kiện mà không khí lọt vào làm trương nở phần gỗ và keo gỗ bên trong vốn dĩ có gốc formandehyd rất dễ hút ẩm.

Những cách để bảo quản đồ gỗ trong nhà những ngày trời mưa bão.

 • Việc mưa gió liên tục nhiều ngày với độ ẩm không khí tăng cao sẽ làm hư hại rất nhanh những sản phẩm đồ gỗ trong nhà. Nên sau những ngày mưa nên mở cửa cho gió lưu thông làm khô thoáng không gian trong nhà.
 • Hạn chế để nước tiếp xúc với các sản phẩm đồ gỗ là điều cần lưu ý. Nếu bị đổ nước ra sàn, bàn làm việc cần xử lý ngay tránh để nước có cơ hội ngấm vào bên trong. Khi đặt các đồ uống lạnh lên bàn làm việc cần có lót cốc.
 • Hơi nước bốc hơi từ sàn cũng là 1 phần nguyên nhân dẫn tới hỏng hóc đồ gỗ. Những vệt nước dưới sàn, dưới chân tủ, giường cần lau khô ngay. Khi lau nhà xong cũng lưu ý nên lau khô luôn không để ẩm dưới chân các đồ gỗ.
 • Nên ưu tiên lựa chọn các loại sản phẩm gỗ nhựa cho các sản phẩm trong nhà để an toàn hơn hiện nay các dòng sản phẩm gỗ mới như Composite, picomat là 2 lựa chọn có thể sử dụng cho đồ nội thất, cửa gỗ trong nhà. Với thành phần thay thể keo gỗ bằng nhựa PVC. 2 dòng gỗ này có khả năng chống nước tuyệt đối nên độ bền và ổn định sẽ cao hơn rất nhiều.
 • vật liệu gỗ nhựa cao cấp

  Vật liệu gỗ nhựa thay thế dần cho các dòng gỗ công nghiệp truyền thống

  Những gia đình ở trong ngõ kín thường hay bị nồm đọng nước trong nhà thì lưu ý không nên lựa chọn gỗ công nghiệp truyền thống cho các sản phẩm nội thất.

Trên đây là một số lưu ý để đồ gỗ sử dụng trong nhà được bền hơn, cám ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết.

Xem thêm: Cửa gỗ chịu nước lời khuyên từ kiến trúc sư

 

 

 

Share this post


Gọi ngay
0962.444.580